Bình luận Cách Chơi Con Quay Giảm Stress, Chơi Con Quay Để Xả Stress

Sự thật về Cách Chơi Con Quay Giảm Stress, Chơi Con Quay Để Xả Stress là chủ đề trong bài viết hiện tại của chúng tôi. Đọc content để biết chi tiết nhé.

Fidget spinner có cấu tạo đơn giản gồm hai, ba, hoặc nhiều cánh quạt xoay quanh một trục, được làm bằng nhựa hoặc hợp kim, có loại khi quay có ánh đèn nhấp nháy hay phát ra âm thanh.

Đang xem: Cách chơi con quay giảm stress

*

Giới trẻ hiện nay đang bắt đầu mày mò tìm ra thiết kế ra cách xoay và “biểu diễn” với con quay. Nhiều video hướng dẫn chơi Fidget spinner đã xuất hiện trên YouTube.

Con quay giúp giải tỏa căng thẳng cho những ai không thể ngồi yên, cứ cảm giác thấy “thiếu thiếu” ở bàn tay mỗi khi mất tập trung, mà thường là ta sẽ bấm, hoặc xoay xoay cây bút, cắn móng tay, rung đùi, sờ mụn…

Một số nghiên cứu còn cho rằng chơi con quay sẽ giúp người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) tập trung tốt hơn.

Chính các quy luật vật lý giúp con quay và cân bằng, không hề có những công nghệ thời thượng như thực tế ảo hay trí tuệ nhân tạo, không cần Internet, không smartphone…Con quay này là một công cụ “giải độc công nghệ” hiệu quả, góp phần giảm lệ thuộc vào điện thoại thông minh.

*

Theo trang Science News for Students, con quay này thuộc nhóm công cụ “điều khiển giác quan” như quả bóng mềm để bóp, hay viên đá cầm giữa các ngón tay mà các chuyên gia trị liệu thường dùng để giúp bệnh nhân bình tĩnh mỗi khi căng thẳng. Trong tiếng Anh, các công cụ này được gọi là fidget.

“Các công cụ này giúp ta chạm vào vật thể và cử động nhẹ, từ đó làm dịu cơ thể và giúp tâm trí tập trung, tỉnh táo” – Science News for Students dẫn lời giải thích của Claire Heffron, chuyên gia vật lý trị liệu ở Cleveland (Mỹ).

Nhà tâm lý trị liệu Julie Schweitzer thuộc Đại học California (Mỹ) cũng cho rằng Fidget spinner và các công cụ điều khiển giác quan khác giúp ích cho người bị ADHD.

“Với những người mắc chứng này, càng vận động thì càng tập trung” – Schweitzer giải thích.

Xem thêm: Phần Mềm Trộn Đề Thi Trắc Nghiệm Phạm Văn Trung, Phần Mềm Trắc Nghiệm Vi Tính 5

Theo Schweitzer, tác dụng của việc phải làm gì đó với đôi tay của người bị ADHD cũng giống như việc người bình thường hay vỗ vào mặt để tỉnh táo, hoặc có thói quen rung đùi hay lắc chân khi ngồi làm việc để tập trung.

Vấn đề với Fidget spinner chính là các lợi điểm trên là có thật, song chúng “không phải là phương thuốc thần và không dành cho tất cả mọi người” – Varleisha Gibbs, nhà trị liệu người Úc, cảnh báo.

Cô giáo Mandy Veza đưa Fidget spinner làm giáo cụ dạy toán, khoa học và kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề cho học sinh Trường tiểu học Roslyn (Úc).

Theo trang stuff.co.nz, cô Veza cho học trò đo chu vi, đường kính các vòng quay, ghi lại số giây của mỗi lượt quay hay tự làm con quay. Bài tập kế tiếp là viết thư gửi thầy hiệu trưởng, kể cho thầy nghe mình thích hay ghét con quay Fidget spinner.

*

Cách chơi fidget spinner

Mỗi người lại có một cách chơi fidget spinner riêng tùy theo cảm hứng và óc sáng tạo. Một số cách chơi fidget spinner phổ biến gồm:

1. Xoay trên tay: Đây là cách chơi fidget spinner cơ bản và đúng bản chất nhất. Chỉ việc cầm fidget spinner trên tay, dùng ngón tay búng và xoay theo ý thích. Tuy đơn giản nhưng việc xoay fidget spinner sẽ làm tăng hiệu suất trí não, giải tỏa căng thẳng rất tốt.

2. Để trên bàn xoay và tính thời gian: Một trong những thú vui của dân chơi fidget spinner là đọ thời gian xoay với nhau. Một chiếc fidget spinner tốt có thể xoay từ 3 – 5 phút, thậm chí là 8 – 10 phút nếu được tối ưu thiết kế. Nhìn chung, đa số fidget spinner chất lượng cao đều có thời gian xoay khá lâu nhờ nhẹ và nhỏ gọn.

3. Xoay ngoài nắng và quay lên điện thoại: Cách chơi fidget spinner này mang lại những hiệu ứng hình ảnh rất độc đáo. Do camera điện thoại không thể bắt kịp tốc độ quay của fidget spinner, kết hợp với hiện tượng khúc xạ ánh sáng tạo ra những ảo cảnh đẹp mắt.

4. Xoay và thực hiện các trick: Đây là cách chơi fidget spinner thiên về kỹ thuật biểu diễn của những người chơi lâu dài, lên đến hàng “cao thủ”. Có thể kể đến một số cách như tung hứng spinner, xoay trên một đầu ngón tay hoặc chuyền giữa 2 tay,…

5. Sưu tầm: Một chiếc fidget spinner cao cấp thể hiện trình độ của người chế tác, mang trong mình nhiều kỹ thuật công nghệ và giá trị không nhỏ nếu sử dụng nguyên liệu đắt tiền. Do đó, không ít người có sở thích sưu tầm fidget spinner thay vì mua để chơi.

Xem thêm: Tái Chế Chai Nhựa, 100+ Cách Làm Đồ Chơi Từ Nguyên Vật Liệu Phế Thải

Thước đo làm nên đẳng cấp của spinner là thời gian quay và chất liệu. Fidget spinner giá rẻ thường làm từ nhôm, nhựa trong khi hàng cao cấp có chất liệu đồng, thép hoặc thậm chí là titanium. Một chiếc fidget spinner giá rẻ có thể quay trong 30 – 90 giây, trong khi hàng cao cấp có thể xoay được từ 3 – 5 phút.