Chia sẻ Friendzone Nghĩa Là Gì

Nhận định Friendzone Nghĩa Là Gì là ý tưởng trong content hôm nay của Chiến Lực. Theo dõi bài viết để biết chi tiết nhé.

Trái với thông điệp về “Friend zone” nhẹ nhàng, sâu lắng cùng cái kết viên mãn của cặp đôi “nửa yêu nửa bạn” trong tựa phim cùng tên đến từ xứ Chùa vàng, trên thực tế cụm từ này vô cùng độc hại bởi những ý nghĩa tiêu cực chẳng được nhắc đến trên phim!

Khái niệm “Friend zone” (vùng bạn bè) bắt đầu phổ biến kể từ năm 1994 thông qua bộ phim truyền hình sităn khách của Mỹ “Friends”. Những ai là “fan” của bộ phim này ắt hẳn chẳng xa lạ với mối tình “ba chìm bảy nổi” của cặp đôi Ross và Rachel. Cũng bởi vì Ross theo đuổi cô nàng Rachel kiêu kỳ trong nhiều năm liền nhưng vẫn không có kết quả, nên cậu bạn thân Joey đã chốt hạ anh bị Rachel đưa vào “friend zone”.

Bạn đang xem: Friendzone nghĩa là gì

*

Ý nghĩa về “friend zone” không hề vô hại và đáng yêu như trong tựa phim “Yêu nhầm bạn thân” của điện ảnh Thái Lan.

Cụm từ này ám chỉ một mối quan hệ bạn bè giữa hai người khác giới, trong đó có một người nuôi dưỡng cảm xúc lãng mạn đơn phương với người còn lại. Thông thường, người chủ động theo đuổi, quan tâm sẽ là nam giới, còn nữ giới chỉ đơn thuần xem anh chàng kia là bạn. Từ đó, “friend zone” dần được sử dụng rộng rãi và là chất liệu cho nhiều bộ phim hài hước – lãng mạn đậm tính giải trí sau này. Tuy nhiên, nó lại ẩn chứa một sự bất bình đẳng giới, cũng như các quan niệm tiêu cực về chuyện tình cảm lứa đôi và trách nhiệm của phụ nữ trong một mối quan hệ.

Chẳng khác gì một kiểu ám thị: nữ giới là người có lỗi

Mặc dù “friend zone” nghe có vẻ là một khái niệm “trung tính” bình đẳng dùng cho cả hai giới, nhưng kỳ thực nó ẩn chứa sự phân biệt giới tính, mà gần như người nhận lấy phần thiệt thòi hơn lại chính là nữ giới. Chúng ta thường nghe thấy cánh mày râu dùng “Friend zone” để khỏa lấp những hụt hẫng trong cảm xúc khi tình cảm của họ không được đáp lại. Thậm chí, nó chẳng khác gì một lời biện minh cho việc “bản thân đã không có được điều mình muốn”.

*

Rõ ràng, dù anh bạn thân có hội tụ đủ các phẩm chất tốt đẹp, gương mặt điển trai, cùng một ngoại hình đáng ngưỡng mộ, nhưng nếu nữ giới không cảm thấy bị thu hút đủ để bước vào một mối quan hệ lãng mạn, thì điều đó hoàn toàn bình thường. Sự ám thị ấy khiến nữ giới không mấy dễ chịu và đôi khi sẽ cảm thấy tự trách vì đã khước từ tình cảm của bạn thân. Phụ nữ chỉ đang trung thực với cảm giác của chính mình, sự mất mát hay không thể thành đôi của một mối quan hệ không phải là lỗi của họ.

Xem thêm: điều Dưỡng Là Gì – Ngành Ra Trường Làm Gì

Tình cảm bỗng dưng trở thành “một món nợ”

Trong khi tình cảm được hình thành dựa trên sự bình đẳng, tự nguyện và tôn trọng lẫn nhau thì “friend zone” dường như đang ám chỉ điều ngược lại. “Friend zone” khó lòng khiến người ta không cảm thấy: sự đồng ý bước vào một mối quan hệ yêu đương của đối phương là đặc quyền mà một người bạn thân đã gắn bó lâu năm “xứng đáng” nhận được. Chúng ta đừng quên rằng mỗi quyết định được đưa ra đều là một sự lựa chọn, không ai mắc nợ ai điều gì, kể cả chuyện tình yêu; và dù câu trả lời có là gì cũng nên được tôn trọng.

*

Tình bạn quá thân thiết là nguyên nhân ngăn trở tình yêu

“Friend zone” đôi khi sẽ khiến chúng ta lầm tưởng rằng vì đã là bạn bè của nhau, nên nếu một trong hai người mạnh dạn thổ lộ tình cảm thì khả năng thành công gần như bằng không, chưa kể đến khả năng ta lại mất đi một người bạn. Tình bạn chưa bao giờ là một rào cản đến tình yêu. Điều này nghe có lẽ hơi đau lòng nhưng chuyện nữ giới không rung động với bạn chẳng liên quan gì đến chuyện cả hai có phải bạn bè hay không, mà chỉ đơn thuần là trái tim hai người không hòa chung nhịp đập. Đó là lý do vì sao có một số người vẫn đơn phương và một số cặp bạn bè khác giới khác đã thành đôi.

*

Sau cùng nếu cả hai không còn thoải mái hãy cho nhau lối đi riêng

Nếu bạn cảm thấy áp lực và phiền muộn bởi hàng loạt suy nghĩ về người bạn thân rằng: “Anh ấy có buồn nhiều không?”, “Anh ấy đã thật sự vượt qua được tình cảm đơn phương ấy chưa?”, “Phải nên làm gì để giúp anh ấy?”… thì hãy dứt khoát trút bỏ mối lo ấy. Bởi bạn không thể dành quá nhiều thời gian và tâm tư để cố kiểm soát những điều ngoài tầm với. Thay vào đó, hãy tập trung cho hiện tại, thẳng thắn bày tỏ mong muốn của bản thân.

Xem thêm: Go Through Là Gì – Go Through Something

Trong trường hợp cả hai đã không tìm được tiếng nói chung và anh ấy không cảm thấy thoải mái trong mối quan hệ bạn bè nữa, có lẽ đã đến lúc mỗi người cần cho nhau một khoảng trời riêng. Hãy cho họ được một mình, tĩnh lặng suy nghĩ và sắp xếp lại mớ cảm xúc hỗn độn vừa qua (vì thật khó để chấp nhận), và nếu người ấy quay lại, ta sẽ có thêm trong đời một tri kỷ quý báu.

Chuyên mục: Hỏi Đáp