Chia sẻ Phuket Là Gì – Nghĩa Của Từ Phuket Trong Tiếng Việt

Đánh giá Phuket Là Gì – Nghĩa Của Từ Phuket Trong Tiếng Việt là ý tưởng trong content hiện tại của Chiến Lực. Đọc nội dung để biết chi tiết nhé.

Bài thienmaonline.vnết này cần thêm chú thích nguồn gốc để kiểm chứng thông tin. Mời bạn giúp hoàn thiện bài thienmaonline.vnết này bằng cách bổ sung chú thích tới các nguồn đáng tin cậy. Các nội dung không có nguồn có thể bị nghi ngờ và xóa bỏ.

Bạn đang xem: Phuket là gì

Khẩu hiệu: ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม

*

  Thái LanThủ phủPhuket

*

Thành phố kết nghĩaHải Nam, Port Blair, Nakhodka, Toại NinhTrang webhttp://www.phuket.go.th/

Phuket (tiếng Thái: ภูเก็ต, đọc như là phu-kệt; tiếng Mã Lai: Talang hay Tanjung Salang) là một trong những tỉnh phía Nam Thái Lan. Nó bao gồm đảo Phuket, hòn đảo lớn nhất của đất nước và 32 hòn đảo nhỏ khác ngoài khơi. Nó nằm ngoài khơi bờ biển phía tây Thái Lan trên biển Andaman. Đảo Phuket được kết nối bởi cầu Sarasin đến tỉnh Phang Nga ở phía bắc. Tỉnh gần nhất là Krabi, về phía đông qua Vịnh Phang Nga.

Thủ phủ tỉnh này là thành phố Phuket. Tỉnh này là một hòn đảo không có lãnh thổ giáp giới với đất liền Thái Lan. Tỉnh Phuket có diện tích 576 km2 (222 dặm vuông), ít hơn so với Singapore và là tỉnh nhỏ thứ hai của Thái Lan. Hòn đảo nằm trên một trong những tuyến giao dịch chính giữa Ấn Độ và Trung Quốc, và thường được đề cập trong nhật ký tàu nước ngoài của các thương nhân Bồ Đào Nha, Pháp, Hà Lan và Anh. Nó trước đây có được sự giàu có từ thiếc và cao su và bây giờ từ du lịch.

Mục lục

1 Tên gọi 2 Con dấu 3 Lịch sử 3.1 Sóng thần năm 2004 4 Địa lý 5 Các đơn vị hành chính 6 Khí hậu 7 Kinh tế 8 Nhân khẩu 9 Giao thông 9.1 Máy bay 9.2 Đường bộ 9.3 Đường sắt 9.4 Tàu thủy 9.5 Xe lam (Songthaew) 9.6 Túc-túc 9.7 Xe buýt 9.8 Xe điện 9.9 Xe ôm 10 Điểm du lịch 11 Lễ hội 12 Ẩm thực 13 Thành phố kết nghĩa 14 Tham khảo

Tên gọi

Có một số dẫn xuất có thể có của cái tên tương đối gần đây “Phuket” (trong đó các phiến đồ biểu thị một ph khát vọng). Một giả thuyết cho rằng nó bắt nguồn từ từ bukit (Jawi: بوكيت) trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “ngọn đồi”, vì đây là những gì hòn đảo xuất hiện từ xa.

Phuket trước đây được biết đến với tên gọi là Thalang (ถลาง; Tha-Laang), có nguồn gốc từ “telong” tiếng Mã Lai cũ (Jawi: تلوڠ) có nghĩa là “áo choàng”. Huyện phía bắc của tỉnh, nơi từng là thủ đô cũ, vẫn sử dụng tên này. Trong các nguồn và biểu đồ điều hướng của phương Tây, nó được biết đến với cái tên Jung Ceylon hoặc Junkceylon (một dạng thay đổi của Malay Tanjung Salang, tức là “Mũi Salang”).

Con dấu

Con dấu là một mô tả của Đài tưởng niệm Hai nữ anh hùng dọc theo Quốc lộ 402 ở Phuket. Điều này tưởng nhớ hai chị em Thao Thep Krasnattri và Thao Si Sunthon, những người đã giúp bảo vệ tỉnh khỏi cuộc xâm lược của người Miến Điện trong cuộc Chiến tranh Xiêm-Miến năm 1785. Năm 1785, quân đội Miến Điện đang chuẩn bị tấn công Phuket. Thống đốc quân sự của tỉnh này vừa qua đời, do đó người Miến Điện nghĩ rằng hòn đảo có thể dễ dàng bị chiếm giữ. Nhưng Khun Jan, góa phụ của thống đốc quá cố và chị gái của cô, Khun Mook, đã ra lệnh cho các phụ nữ của hòn đảo ăn mặc như những người lính và đảm nhận vị trí chiến đấu trên các bức tường thành phố Thalang. Người Miến đã ngừng cuộc tấn công của họ do lo ngại sức mạnh của đội phòng thủ Phuket. Thiếu lương thực, họ rút lui. Hai người phụ nữ trở thành nữ anh hùng địa phương. Họ đã nhận được các danh hiệu danh dự, Thao Thep Kasatri và Thao Sri Sunthon, từ Vua Rama I.

Con dấu là một vòng tròn được bao quanh bởi một mô hình kranok cho thấy sự dũng cảm của các nhà lãnh đạo ở tỉnh Phuket. Con dấu đã được sử dụng từ năm 1985.

Lịch sử

Xem thêm: Tháng 6 Là Cung Gì – Sinh Tháng 6 Thuộc Cung Hoàng đạo Gì

Nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha, ông Fernão Mendes Pinto đến Xiêm năm 1545. Các tài liệu của ông về đất nước này vượt ra ngoài vương quốc Ayutthaya và bao gồm một tài liệu chi tiết hợp lý về các cảng ở phía nam Vương quốc. Pinto là một trong những nhà thám hiểm châu Âu đầu tiên mô tả chi tiết về Phuket trong các tài khoản du lịch của mình. Ông gọi hòn đảo này là Junk Ceylon, một cái tên mà người Bồ Đào Nha sử dụng cho đảo Phuket trong bản đồ của họ. Junk Ceylon được nhắc đến bảy lần trong nguồn của Mendes Pinto. Pinto nói rằng Junk Ceylon là một cảng đích nơi các tàu buôn bán thường xuyên dừng lại để cung cấp và cung cấp. Tuy nhiên, vào giữa thế kỷ 16, hòn đảo đã suy tàn do cướp biển, chúng thường là xuất hiện ở những vùng biển động và không thể đoán trước, điều này đã ngăn cản các tàu buôn đến thăm Junk Ceylon. Pinto đã đề cập đến một số thành phố cảng đáng chú ý khác trong các nguồn của mình, bao gồm Patani và Ligor, đó là Nakhon Si Thamarat ngày nay.

Vào thế kỷ 17, người Hà Lan, tiếng Anh và sau thập niên 1680, người Pháp đã cạnh tranh để có cơ hội giao dịch với đảo Phuket (lúc đó được gọi là “Jung Ceylon”), một nguồn tin phong phú. Vào tháng 9 năm 1680, một con tàu của Công ty Đông Ấn thuộc Pháp đã đến thăm Phuket và rời đi với một hàng thiếc đầy đủ.

Một hoặc hai năm sau, Vua Xiêm Narai, tìm cách giảm ảnh hưởng của người Hà Lan và người Anh, chọn thống đốc của Phuket là một nhà truyền giáo y tế người Pháp, René Charbonneau, một thành thienmaonline.vnên của phái bộ Xiêm của Hội Thừa sai Paris. Charbonneau vẫn là thống đốc cho đến năm 1685.

Năm 1685, Vua Narai đã xác nhận sự độc quyền của người Pháp ở Phuket với đại sứ của họ, Chevalier de Chaumont. Chủ trước đây của Chaumont, Sieur de Billy, được mệnh danh là thống đốc của hòn đảo. Tuy nhiên, người Pháp đã bị trục xuất khỏi Xiêm sau cuộc cách mạng Xiêm năm 1688. Vào ngày 10 tháng 4 năm 1689, Desfarges đã dẫn đầu một cuộc thám hiểm để chiếm lại Phuket để khôi phục quyền kiểm soát của Pháp ở Xiêm. Sự chiếm đóng hòn đảo của ông không dẫn đến điều gì, và Desfarges trở lại Puducherry vào tháng 1 năm 1690.

Người Miến Điện tấn công Phuket năm 1785, Francis Light, một thuyền trưởng của Công ty Đông Ấn Anh đi qua đảo, thông báo cho chính quyền địa phương rằng ông đã quan sát thấy lực lượng Miến Điện chuẩn bị tấn công. Than Phu Ying Chan, vợ của thống đốc vừa qua đời và chị gái Mook đã tập hợp những gì lực lượng địa phương họ có thể làm được. Sau một cuộc bao vây kéo dài một tháng, người Miến Điện buộc phải rút lui vào ngày 13 tháng 3 năm 1785. Hai phụ nữ trở thành nữ anh hùng địa phương, nhận tước hiệu hoàng gia Thao Thep Kasattri và Thao Si Sunthon để thể hiện sự biết ơn từ vua Rama I. Dưới thời Vua Chulalongkorn (Rama V), Phuket trở thành trung tâm hành chính của các tỉnh phía Nam sản xuất thiếc. Năm 1933 Monthon Phuket bị giải thể và Phuket trở thành một tỉnh.

Sóng thần năm 2004

Vào ngày 26 tháng 12 năm 2004, Phuket và các khu vực lân cận khác trên bờ biển phía tây của Thái Lan đã bị thiệt hại khi họ bị một trận sóng thần gây ra bởi trận động đất ở Ấn Độ Dương. Sóng đã phá hủy một số khu vực đông dân cư trong khu vực, giết chết tới 5.300 người ở Thái Lan và hơn hai trăm ngàn người ở khắp khu vực châu Á. Khoảng 250 người được báo cáo đã chết ở Phuket, bao gồm cả khách du lịch nước ngoài. Hầu như tất cả các bãi biển lớn trên bờ biển phía tây của Phuket, đặc biệt là Kamala, Patong, Karon và Kata chịu thiệt hại lớn, với một số thiệt hại gây ra cho các khu nghỉ mát và làng mạc trên các bãi biển phía nam của hòn đảo. Khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất của Thái Lan là huyện Takua Pa của tỉnh Phang Nga phía bắc Phuket, nơi một ngàn hoặc nhiều công nhân Miến Điện xây dựng khu nghỉ dưỡng bãi biển mới đã chết.

Vào tháng 12 năm 2006, Thái Lan đã phóng chiếc phao đầu tiên trong số 22 phao phát hiện sóng thần được bố trí xung quanh Ấn Độ Dương như một phần của hệ thống cảnh báo khu vực. Các phao biển sâu liên kết với vệ tinh trôi nổi ngoài khơi 1.000 km (620 mi), gần giữa Thái Lan và Sri Lanka.

Địa lý

Địa lýVị tríBiển AndamanTọa độ7°53′24″B 98°23′54″Đ  /  7,89°B 98,39833°Đ  / 7.89000; 98.39833 Diện tích576 km2 (222,4 mi2)Dài50 km (31 mi)Rộng20 km (12 mi)Độ cao tương đối lớn nhất529 m (1.736 ft)Hành chính
Nhân khẩu họcDân số386,605Mật độ1,042 /km2 (2,699 /sq mi)

Phuket là hòn đảo lớn nhất Thái Lan với diện tích gần 540 km², nằm ở biển Adaman thuộc miền Nam Thái Lan. Hòn đảo chủ yếu là núi với một dãy núi ở phía tây của đảo từ phía bắc đến phía nam. Phía Bắc Phuket giáp quần đảo Mergui của Myanma, phía Tây giáp quần đảo Andaman của Ấn Độ. Dải bờ biển rộng lớn này với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, vô số đỉnh núi, vách đá, hang động đang chờ đợi những cuộc thám hiểm, khai phá của du khách.

Mặc dù một số nghiên cứu địa lý gần đây đề cập đến các phần của Tenasserim Hills trong isthmus là “Phạm thienmaonline.vn Phuket”, những tên này không được tìm thấy trong các nguồn địa lý cổ điển. Ngoài ra, cái tên Phuket tương đối gần đây trước đây đã được đặt tên là Jung Ceylon và Thalang. Đảo này phần lớn là núi với một dãy núi ở phía tây của đảo chạy từ phía bắc xuống phía nam. Các núi của Phuket tạo thành phần Nam của dãy núi Phuket có phạm thienmaonline.vn 440 km từ eo đất Kra. Điểm cao nhất của đảo là Mai Thao Sip Song (Twelve Canes), độ cao 529 m trên mực nước biển. Tuy nhiên, nó đã được báo cáo bởi các nghiên cứu áp suất khí quyển rằng có một độ cao thậm chí cao hơn (không có tên rõ ràng), ở độ cao 542 mét trên mực nước biển, trong các ngọn đồi Kamala phía sau thác nước Kathu.

Chiều dài của hòn đảo, từ bắc xuống nam, là 48 km (30 mi) và chiều rộng của nó là 21 km (13 mi).

Phuket cách thủ đô Bangkok khoảng 863 kilômét (536 mi) về phía nam và có diện tích 543 km2 (210 dặm vuông) không bao gồm các đảo nhỏ. Người ta ước tính rằng Phuket sẽ có tổng diện tích khoảng 576 km2 (222 dặm vuông) nếu bao gồm tất cả các hòn đảo xa xôi của nó. Các đảo khác là: Ko Lone 4,77 km2 (1,84 sq mi), Ko Maprao 3,7 km2 (1,4 sq mi), Ko Naka Yai 2,08 km2 (0,80 sq mi), Ko Racha Noi 3,06 km2 (1,18 sq mi), Ko Racha Yai 4,5 km2 (1,7 dặm vuông), và lớn thứ hai, Ko Sire 8,8 km2 (3,4 dặm vuông).

70% diện tích của Phuket được bao phủ bởi những ngọn núi trải dài từ Bắc đến Nam. 30 phần trăm còn lại là đồng bằng ở phần trung tâm và phía đông của đảo. Nó có tổng cộng chín suối và lạch, nhưng không có bất kỳ con sông lớn nào.

Các đồn điền rừng, cao su và dầu cọ chiếm 60% hòn đảo. Bờ biển phía tây có nhiều bãi cát trong khi bờ đông thì sình lầy. Gần điểm cực Nam là Laem Promthep (mũi Brahma), là một nơi ngắm cảnh hoàng hôn nổi tiếng. Ở vùng núi phía bắc của đảo là Khu bảo tồn cuộc sống hoang dã Khao Phra Thaeo, bảo vệ hơnn 20 km² rừng mưa nhiệt đới. Ba đỉnh cao nhất của khu bảo tồn này là Khao Prathiu (384 m), Khao Bang Pae (388 m) và Khao Phara (422 m). Vườn quốc gia Sirinat ở bờ biển tây bắc được thành lập năm 1981 và bảo vệ một khu vực rộng 90 km² (68 km² diện tích biển), bao gồm Bãi biển Nai Yang nơi loài rùa biển đẻ trứng.

Xem thêm: Teen Code Là Gì – Nguồn Gốc Của Teencode

Một trong những khu vực du lịch nổi tiếng và đông đúc nhất của Phuket là Bãi tắm Patong ở bờ biển tây trung tâm, có lẽ nhờ vào lối đi dễ dàng đến bãi biển rộng và dài của nó. Hầu hết những cơ sở dịch vụ và mua sắm về đêm của Phuket là ở Patong, và khu vực này ngày càng phát triển. Patong có nghĩa là “rừng đầy lá chuối” trong tiếng Thái. Phía nam Patong có các bãi tắm đẹp khác như: Bãi tắm Karon, Bãi tắm Kata, Bãi tắm Kata Noi và ở mũi phía Nam của đảo có Bãi tắm Nai Han và Bãi tắm Rawai. Về phía bắc của Patong là Bãi biển Kamala, Bãi biển Surin và Bãi biển Bang Tao. Những khu vực này thường kém phát triển hơn nhiều so với Patong. Về phía đông nam là đảo Bon và về phía nam là một số đảo san hô. Quần đảo Similan nằm ở phía tây bắc và Quần đảo Phi Phi là một phần của tỉnh Krabi, ở phía đông nam.

Các đơn vị hành chính

Chuyên mục: Hỏi Đáp