Nhận định Cy Là Gì – Cách Phân Biệt Cy Và Cfs

Review Cy Là Gì – Cách Phân Biệt Cy Và Cfs là chủ đề trong content hôm nay của blog Chiến Lực. Tham khảo content để biết chi tiết nhé.

Nhiều người làm xuất nhập khẩu, logistics, khi bắt gặp các thuật ngữ như CY hay CFS thường chưa phân biệt được rõ hai khái niệm này. Để có thể phân biệt được, bạn cần hiểu rõ CY là gì? CFS là gì? Vì vây, bài viết dưới đây sẽ phân tích cụ thể CY là gì và sự khác nhau và các khái niệm CY và CFS.

Bạn đang xem: Cy là gì

1.CY là gì?

CY hay Container Yard: Bãi Container là khu vực trong cảng biển hoặc cảng cạn để chứa các Container FCL được dỡ từ tàu chở hàng xuống hoặc để các Container trước khi đưa lên tàu.

Xem thêm: đặt Hàng Tiếng Anh Là Gì, Tiếp Nhận Một đơn

Khi đi qua những cảng lớn như cảng Hải Phòng bạn sẽ thấy hình ảnh những container xếp chồng lên nhau đó là bãi Container – nơi chứa, lưu giữ container. học kế toán thực hành ở đâu tốt nhất tphcm

*

Bãi container CY

Khi hiểu rõ bãi Container là gì, bạn có thể hiểu được hình thức giao hàng CY/CY là gì. CY/CY (Container Yard – Container Yard) là một hình thức giao hàng, hiểu đơn giản nó là giao hàng từ Bãi container (người gửi hàng) – Bãi container (người nhận hàng). Người gửi hàng/ chủ hàng (Shipper) sẽ kéo Container hàng về hạ tại bãi được Hãng tàu chỉ định (trên Booking confirmation). Hãng tàu có trách nhiệm với Container hàng này từ khi nó được hạ tại bãi thuộc cảng xếp hàng (POL), sẵn sàng để bốc lên tàu cho đến khi được dỡ xuống bãi Container chỉ định tại cảng dỡ hàng (POD). Người nhận hàng/ chủ hàng (Consignee) sẽ làm thủ tục nhập khẩu, lấy và kéo Container hàng khỏi bãi về kho hàng của họ. khóa học kế toán doanh nghiệp

2.CFS là gì? Sự khác nhau giữa CFS và CY

Nếu như CY là bãi container, là nơi chứa container thì CFS (Container Freight Station) là nơi thu gom hàng lẻ, là khu vực kho, bãi dùng để thực hiện các hoạt động thu gom, chia, tách hàng hóa của nhiều chủ hàng vận chuyển chung container.

Xem thêm: perlite là gì

*

Kho CFS

Như vậy vì là hàng lẻ, mỗi chủ hàng có 1 lượng hàng nhỏ, không đủ để đóng vào 1 container nên phải đưa vào kho CFS để khai thác hàng và đóng các mặt hàng khác nhau của các chủ hàng khác nhau vào container, sau đó mới đưa container đó ra kho container (CY). mẫu giấy ủy quyền

Với lô hàng lẻ mà người gửi hàng trực tiếp liên hệ với Hãng tàu thì bên Hãng sẽ phát hành một Master Bill có kí hiệu CY/CY để thể hiện rằng trách nhiệm của Hãng Tàu là từ bãi Container người gửi – bãi Container người nhận hàng. 

Còn đối với trường hợp lô hàng lẻ được giao cho người gom hàng thì bên người gom hàng sẽ phát hành một House bill cho người gửi hàng cũng tương tự với điều kiện CY/CY và rồi Hãng tàu cũng gửi cho người gom hàng một vận đơn cũng với điều kiện là CY/CY. Thực chất việc này người gửi hàng không muốn làm các thủ tục hay các vấn đề phát sinh nên họ sẽ chuyển cho người gom hàng làm để tiết kiệm thời gian và thường người gửi hàng là những doanh nghiệp tầm trung và nhỏ, thỉnh thoảng mới có một lô hàng xuất nhập khẩu.

Mong rằng thông tin về CY được chia sẻ bởi Kiến thức xuất nhập khẩu hữu ích với những bạn mới học xuất nhập khẩu thực tế !

Chuyên mục: Hỏi Đáp