Nhận định El Dorado Là Gì – Thành Phố Vàng Bí Ẩn El Dorado Có Thực Sự Tồn Tại

Tổng hợp El Dorado Là Gì – Thành Phố Vàng Bí Ẩn El Dorado Có Thực Sự Tồn Tại là conpect trong bài viết bây giờ của blog Chiến Lực. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

El Dorado, thành phố vàng bị mất huyền thoại, là ngọn hải đăng cho hàng ngàn nhà thám hiểm và người tìm vàng trong nhiều thế kỷ. Những người đàn

*

NộI Dung:

El Dorado ở đâu?

El Dorado, thành phố vàng bị mất huyền thoại, là ngọn hải đăng cho hàng ngàn nhà thám hiểm và người tìm vàng trong nhiều thế kỷ. Những người đàn ông tuyệt vọng từ khắp nơi trên thế giới đã đến Nam Mỹ với hy vọng vô vọng tìm thấy thành phố El Dorado và nhiều người đã mất mạng trong vùng đồng bằng khắc nghiệt, những khu rừng ẩm ướt và những ngọn núi băng giá của vùng nội địa tối tăm chưa được khám phá. Mặc dù nhiều người đàn ông tuyên bố muốn biết nó ở đâu, El Dorado chưa bao giờ được tìm thấy. El Dorado ở đâu?

Truyền thuyết về El Dorado

Truyền thuyết về El Dorado bắt đầu vào khoảng năm 1535 hoặc lâu hơn, khi những người chinh phục Tây Ban Nha bắt đầu nghe tin đồn từ phí;a bắc dãy núi Andes chưa được khám phá. Các tin đồn nói rằng có một vị vua phủ bụi vàng trước khi nhảy xuống hồ như một phần của nghi lễ. Conquistador Sebastián de Benalcázar được ghi nhận là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “El Dorado”, theo nghĩa đen có nghĩa là “người đàn ông mạ vàng”. Ngay lập tức, những kẻ chinh phục tham lam lên đường tìm kiếm vương quốc này.

Bạn đang xem: El dorado là gì

El Dorado thật

Năm 1537, một nhóm người chinh phục dưới thời Gonzalo Jiménez de Quesada đã phát hiện ra người Muisca sống trên cao nguyên Cundinamarca ở Colombia ngày nay. Đây là văn hóa của truyền thuyết mà các vị vua phủ vàng trước khi nhảy xuống hồ Guatavitá. Muisca đã bị chinh phục và hồ được nạo vét. Một số vàng đã được phục hồi, nhưng không nhiều lắm: những người chinh phục tham lam từ chối tin rằng những người nhặt được í;t ỏi từ hồ đại diện cho El Dorado “thực sự” và thề sẽ tiếp tục tìm kiếm. Họ sẽ không bao giờ tìm thấy nó, và câu trả lời tốt nhất, theo lịch sử, cho câu hỏi về vị trí; của El Dorado vẫn là Hồ Guatavitá.

Đông Andes

Phần trung tâm và phí;a bắc của dãy núi Andes đã được khám phá và không tìm thấy thành phố vàng nào, vị trí; của thành phố huyền thoại đã thay đổi: bây giờ nó được cho là ở phí;a đông dãy Andes, dưới chân đồi ướt át. Hàng chục cuộc thám hiểm được đặt ra từ các thị trấn ven biển như Santa Marta và Coro và các khu định cư vùng cao như Quito. Những nhà thám hiểm đáng chú ý bao gồm Ambrosius E Breather và Phillipp von Hutten. Một đoàn thám hiểm được đặt ra từ Quito, dẫn đầu bởi Gonzalo Pizarro. Pizarro quay lại, nhưng trung úy Francisco de Orellana của anh ta tiếp tục đi về phí;a đông, phát hiện ra sông Amazon và theo nó đến Đại Tây Dương.

Manoa và Tây Nguyên Guyana

Một người Tây Ban Nha tên là Juan Martí;n de Bologjar đã bị người bản địa bắt giữ và giữ trong một thời gian: anh ta tuyên bố đã được trao vàng và đưa đến một thành phố tên là Manoa nơi cai trị một “Inca” giàu có và quyền lực. Đến bây giờ, miền đông Andes đã được khám phá khá tốt và không gian lớn nhất còn sót lại là những ngọn núi Guyana ở phí;a đông bắc Nam Mỹ. Các nhà thám hiểm quan niệm về một vương quốc vĩ đại đã tách ra khỏi Inca hùng mạnh (và giàu có) của Peru. Người ta đã cáo buộc rằng thành phố El Dorado – ngày nay thường được gọi là Manoa – nằm trên bờ hồ lớn có tên là Parima. Nhiều người đàn ông đã cố gắng đến hồ và thành phố trong khoảng thời gian từ khoảng 1580-1750: người tìm kiếm vĩ đại nhất là Ngài Walter Raleigh, người đã thực hiện một chuyến đi đến đó vào năm 1595 và lần thứ hai vào năm 1617: ông không tìm thấy gì ngoài cái chết tin rằng thành phố đã ở đó, ngoài tầm với.

Von Humboldt và Bonpland

Khi các nhà thám hiểm đến mọi ngõ ngách của Nam Mỹ, không gian dành cho một thành phố lớn, giàu có như El Dorado trở nên nhỏ hơn và nhỏ hơn và mọi người dần dần tin rằng El Dorado chẳng là gì ngoài một huyền thoại bắt đầu. Tuy nhiên, cho đến tận năm 1772, các cuộc thám hiểm vẫn được trang bị và đặt ra với mục đí;ch tìm kiếm, chinh phục và chiếm Manoa / El Dorado. Phải mất hai lý trí; để thực sự giết chết huyền thoại: nhà khoa học người Phổ Alexander von Humboldt và nhà thực vật học người Pháp Aimé Bonpland. Sau khi nhận được sự cho phép của Quốc vương Tây Ban Nha, hai người đàn ông đã dành năm năm ở Châu Mỹ Tây Ban Nha, tham gia vào một nghiên cứu khoa học chưa từng có. Humboldt và Bonpland đã tìm kiếm El Dorado và hồ nơi mà nó được cho là, nhưng không tìm thấy gì và kết luận rằng El Dorado luôn là một huyền thoại. Lần này, hầu hết châu Âu đã đồng ý với họ.

Xem thêm: Tải Game đua Xe Miễn Phí, Tổng Hợp Trò Chơi đua Xe Trên Android

Huyền thoại dai dẳng của El Dorado

Mặc dù chỉ có một số í;t crackpots vẫn tin vào thành phố đã mất huyền thoại, nhưng huyền thoại này đã đi vào văn hóa đại chúng. Nhiều cuốn sách, câu chuyện, bài hát và phim đã được thực hiện về El Dorado. Đặc biệt, đây là một chủ đề phổ biến của các bộ phim: gần đây, năm 2010, một bộ phim Hollywood được thực hiện, trong đó một nhà nghiên cứu hiện đại, tận tụy theo những manh mối cổ xưa đến một góc xa xôi của Nam Mỹ nơi ông đặt thành phố El Dorado huyền thoại tất nhiên chỉ kịp để cứu cô gái và tham gia vào một vụ xả súng với kẻ xấu, tất nhiên. Như một thực tế, El Dorado là một người siêng năng, không bao giờ tồn tại ngoại trừ trong tâm trí; sốt sắng của những kẻ chinh phục điên cuồng vàng. Là một hiện tượng văn hóa, tuy nhiên, El Dorado đã đóng góp nhiều cho văn hóa đại chúng.

El Dorado ở đâu?

Có một số cách để trả lời câu hỏi cũ này. Thực tế mà nói, câu trả lời tốt nhất là không nơi nào: thành phố vàng không bao giờ tồn tại. Trong lịch sử, câu trả lời tốt nhất là hồ Guatavitá, gần thành phố Bogotá của Colombia.

Bất cứ ai tìm kiếm El Dorado ngày nay có lẽ không cần phải đi đâu xa, vì có những thị trấn tên El Dorado (hay Eldorado) trên toàn thế giới. Có một Eldorado ở Venezuela, một ở Mexico, một ở Argentina, hai ở Canada và có một tỉnh Eldorado ở Peru. Sân bay quốc tế El Dorado nằm ở Colombia. Nhưng cho đến nay, nơi có nhiều Eldorados nhất là Hoa Kỳ. Ít nhất mười ba tiểu bang có một thị trấn tên Eldorado. Hạt El Dorado ở California và Công viên tiểu bang Eldorado Canyon là nơi yêu thí;ch của những người leo núi ở Colorado.

Xem thêm: Conformance Là Gì – Certificate Of Conformance (Coc) Là Gì

Nguồn

Silverberg, Robert. Giấc mơ vàng: Người tìm kiếm El Dorado. Athens: Nhà xuất bản Đại học Ohio, 1985.

Chuyên mục: Hỏi Đáp