Nhận xét Mch Trong Xét Nghiệm Máu Là Gì, Hồng Cầu Là Gì

Sự thật về Mch Trong Xét Nghiệm Máu Là Gì, Hồng Cầu Là Gì là conpect trong nội dung hiện tại của chúng tôi. Theo dõi content để biết đầy đủ nhé.

Chỉ số MCH là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh số lượng huyết sắc tố trung bình có trong các tế bào hồng cầu của cơ thể. Vậy chỉ số xét nghiệm MCH tăng hay giảm phản ánh điều gì về tình hình sức khỏe hiện tại của bạn? Để hiểu rõ hơn về chỉ số này, mời bạn tham khảo bài viết sau. 

Chỉ số MCH là gì? MCH bình thường là bao nhiêu? 

Bạn đang xem: Mch trong xét nghiệm máu là gì

*

MCH có tên đầy đủ là Mean Corpuscular Hemoglobin là lượng huyết sắc tố trung bình được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu của cơ thể. 

Ở người trưởng thành, chỉ số MCH bình thường rơi vào khoảng từ 27-33 picogram (pg) trên mỗi tế bào. 

Một người được coi là có chỉ số MCH thấp nếu chỉ số này dưới 26 pg/tế bào

Một người được coi là có chỉ số MCH cao nếu chỉ số này trên 34 pg/tế bào

Chỉ số MCH thấp có sao không?

Xem thêm: Linh Kiện Là Gì – Nghĩa Của Từ Linh Kiện

*

Những người có chỉ số MCH thấp cần lưu ý xem các kết quả xét nghiệm máu trước đây có bị thiếu máu hay không. Vì thường chỉ số MCH giảm ở người bị thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu nói chung hoặc thiếu máu đang tái tạo. 

Sở dĩ điều này là do lượng sắt trong máu thấp, cơ thể bạn sử dụng sắt để tạo huyết sắc tố, nếu thiếu sắt lượng huyết sắc tố sẽ giảm khiến số lượng huyết sắc tố trung bình có trong các tế bào hồng cầu của cơ thể giảm, tức là chỉ số MCH giảm. 

Trường hợp thiếu máu này thường phổ biến ở người ăn chay, người bị thiếu dinh dưỡng. 

Ngoài ra một số trường hợp chỉ sốt xét nghiệm MCH thấp như: phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, người từng phẫu thuật dạ dày, người mắc bệnh Celiac khiến cơ thể không hấp thụ sắt đúng cách. 

Ở một số người do cơ thể thiếu hụt vitamin như vitamin B folate và B12 cũng có thể khiến chỉ số xét nghiệm MCH thấp. 

Chỉ số MCH thấp ít biểu hiện cụ thể triệu chứng ra bên ngoài. Nếu MCH bị thiếu hụt trong thời gian dài hoặc giảm quá thấp dưới mức cho phép biểu hiện tình trạng thiếu máu nặng, gây ra các biểu hiện như khó thở, mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, nhợt nhạt, bầm tím. 

Chỉ số MCH cao phản ánh điều gì?

Xem thêm: Adjustment Là Gì – Adjustment Trong Tiếng Tiếng Việt

*

Chỉ số MCH cao thường là dấu hiệu của bệnh thiếu máu ác tính: thiếu máu đa sắc hồng cầu bình thường, chứng hồng cầu hình tròn di truyền nặng, sự có mặt của các yếu tố ngưng kết lạnh. 

Chỉ số xét nghiệm MCH cao có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý về gan, tuyến giáp hoạt động quá mức, lạm dụng rượu, biến chứng do bệnh ung thư, biến chứng do nhiễm trùng, uống quá nhiều thuốc có chứa estrogen. 

Người có chỉ số MCH tăng cao thường có biểu hiện mệt mỏi, da nhợt, nhịp tim nhanh, móng tay dễ gãy nứt, mất tập trung, suy giảm trí nhớ, gặp các vấn đề về tiêu hóa, giảm cân,… 

Khi có biểu hiện trên bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi trong nhiều lĩnh vực, hệ thống xét nghiệm đạt tiêu chuẩn cho kết quả nhanh chóng và độ chính xác cao,… Bác sĩ sẽ căn cứ vào chỉ số MCH của bạn và các chỉ số khác liên quan để có chỉ định thăm khám chuyên sâu và đưa ra kết luận chính xác nhất, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bạn. 

Chuyên mục: Hỏi Đáp