Nhận xét Tái Chế Chai Nhựa, 100+ Cách Làm Đồ Chơi Từ Nguyên Vật Liệu Phế Thải

Nhận xét Tái Chế Chai Nhựa, 100+ Cách Làm Đồ Chơi Từ Nguyên Vật Liệu Phế Thải là chủ đề trong content hiện tại của blog Chiến Lực. Theo dõi nội dung để biết chi tiết nhé.

Bạn đang xem bản rút gọn của tài liệu. Xem và tải ngay bản đầy đủ của tài liệu tại đây (1.86 MB, 15 trang )

A . LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI.Như chúng ta đã biết, hoạt động vui chơi là hoạt động rất quan trọng vàkhông thể thiếu được đối với trẻ mầm non, trẻ học bằng chơi, chơi màhọc.Thông qua chơi giúp trẻ hình thành và phát triển toàn diện nhân cách.Trong đó, đồ chơi giữ vai trò quan trọng của hoạt động vui chơi, nó làphương tiện để tổ chức hoạt động vui chơi cho trẻ, là phương tiện để tổ chứccuộc sống và giáo dục trẻ.Đối với trẻ, đồ chơi là người bạn đồng hành không thể thiếu được trong cáctrò chơi của mình. Bởi vì chính đồ chơi đã giúp trẻ tạo ra hoàn cảnh chơi,giúp trẻ thực hiện dự định chơi của mình. Đồ chơi tạo điều kiện cho trẻ nhậnvai và hành động giống như thật, đáp ứng nhu cầu bắt chước được hành độngnhư người lớn và làm quen với thế giới đồ vật xung quanh. Chính đồ chơigiúp trẻ liên kết với nhau để cùng chơi, trí tưởng tượng sáng tạo của trẻ pháttriển, duy trì và phát triển hứng thú với trò chơi.Đồ chơi vốn là thứ trẻ yêu thích nhất, không có đồ chơi trẻ không cóphương tiện, môi trường để hoạt động. Đồ chơi gúp trẻ mở rộng hiểu biết vềthế giới xung quanh. Khi trẻ chơi trẻ được quan sát, được tháo lắp, làm thoãmãm nhu cầu tò mò ham hiểu biết từ đó giúp trẻ phát triển trí tuệ và có tácdụng thúc đẩy, hình thành các chức năng tâm lý.Hịên nay ở nhiều trường mầm non, do điều kiện kinh tể phát triển, huy độngđược sự đóng góp của phụ huynh vì vậy mà đã đầu tư mua sắm được nhiều đồchơi sẵn có, thậm chí có cả đồ chơi hiện đại, đắt tiền. Tuy nhiên ở nông thônvẫn còn có một số trường do nguồn kinh phí hạn hẹp, chưa đầu tư mua sắmđược nhiều đồ chơi cho trẻ, ảnh hưởng tới nhu cầu được chơi của trẻ. Trongkhi đó đồ chơi được làm từ các nguyên vật liệu phế thải phần nào đáp ứngđược nhu cầu của trẻ. Đặc biệt từ những phế thải chúng ta có thể hướng dẫntrẻ tự làm đồ chơi, tự tạo ra sản phẩm do chính bàn tay trẻ làm nên, như vậysẽ thu hút trẻ, kích thích trí tò mò ham hiểu biết ở trẻ, trẻ say mê, hứng thú,yêu thích hoạt động, thích được đến trường.Hơn nữa, từ các nguyên vật liệuphế thải chúng ta tạo ra đồ chơi vừa đảm bảo kinh tế, hiệu quả, vừa giảm ônhiễm môi trường do các phế thải vứt bừa bãi.

Đang xem: Cách làm đồ chơi từ nguyên vật liệu phế thải

Chính vì lý do trên cho nên tôi chọn đề tài này, nhằm mục đích giới thiệuvới các đồng nghiệp một số cách làm đồ dùng, đồ chơi đơn giản từ cácnguyên vật liệu phế thải mà giáo viên trường mầm non thị trấn Tào Xuyên đãthực hiện và đạt hiệu quả cao.1B. NỘI DUNG.I. Một số yêu cầu khi làm đồ dùng, đồ chơi:* Đảm bảo yêu cầu sư phạm:Đồ dùng đồ chơi phải khoa học, có tính giáo dục giúp trẻ tiếp thu rõ ràngtrong các hoạt động vui chơi, phát huy được tư duy độc lập, khả năng sáng tạoở trẻ, phù hợp với nội dung tiết dạy và các hoạt động góc.* Đảm bảo yêu cầu thẩm mỹ, vệ sinh, an toàn:Kích thước hợp lý, màu sắc đẹp phù hợp với đặc điểm tâm lý trẻ, khích lệgây hứng thú cho trẻ trong các hoạt động, dễ bảo quản và sử dụng, đảm bảovệ sinh an toàn tuyệt đối cho trẻ khi sử dụng: Sạch sẽ, không sắc nhọn, khônggây nguy hiểm…* Đảm bảo yêu cầu kinh tế:Đồ dùng đồ chơi được tận dụng bằng các nguyên liệu, vật liệu sẵn có, dễkiếm, giá thành rẻ, có khả năng phổ biến rộng rãi cho nhiều người có thể làmđược.II. Giới thiệu một số cách làm đồ dùng đồ chơi từ các nguyên vậtliệu phế thải:Sau đây là một số cách làm đồ dùng đồ chơi đơn giản từ các nguyên vậtliệu phế thải dễ kiếm mà các cô và các cháu trường mầm non thị trấn TàoXuyên đã làm được:1. Làm những chú Thỏ.* Nguyên vật liệu:
– Sưu tầm vỏ hộp sữa tươi dạng ống nhựa tròn.- mút xốp các màu. Băng dính 2 mặt.* Cách làm:Rửa sạch ống sữa tươi, để khô. Dùng một vỏ ống để nguyên làm thân thỏ,lấy một vỏ ống khác cắt phần đít ống để làm đầu thỏ.Dùng băng dính hai mặt gắn đầu thỏ vào với thân thỏ.Lấy mút xốp màucắt tai, mắt, miệng và dán vào phần đầu thỏ.Như vậy chúng ta đã tạo đượcnhững chú thỏ thật đáng yêu.(Ảnh chụp minh hoạ sản phẩm).22.Làm những con Bướm:* Nguyên vật liệu:- Vỏ hộp sữa chua, thìa ăn sữa chua.- Mút xốp các màu, băng dính hai mặt.* Cách làm:Rửa sạch vỏ hộp sữa chua và thìa ăn sữa chua, để khô.Úp vỏ hộp sữa chua xuống làm mình bướm. Dùng băng dính hai mặt gắnthìa ăn sữa chua vào vỏ hộp sữa chua để làm đầu bướm. Dùng mút xốp cácmàu cắt dán tạo thành cánh bướm. Cắt dán trang trí mắt, râu để tạo thànhnhững chú bướm thật sặc sỡ. (Ảnh minh hoạ)33. Làm những em Búp bê:* Nguyên vật liệu:- Vỏ cốc thạch to, nhỏ các loại- Vỏ ống đựng sữa tươi dạng ống nhựa tròn, mút xốp các màu, keo dính.

Xem thêm: Cách Làm Tình Bằng Tay Phê Nhất Quả Đất, Cách Quan Hệ Tình Dục Sướng Nhất

* Cách làm:Rửa sạch các vỏ hộp, phơi khô.Dùng vỏ cốc thạch loại to úp xuống để làm thân búp bê. Cắt phần trên (phầntròn) của ống sữa tươi để làm đầu búp bê. Dùng keo dính gắn phần đầu vàophần thân của búp bê.Làm mũ cho búp bê: Lấy vỏ cốc thạch loại nhỏ, dùng mút xốp cắt tạo thànhvành mũ và chụp vào cốc thạch.Trang trí mắt, mũi, miệng, khăn cho búp bê. Như vậy ta được những em búpbê thật xin xắn và dễ thương. (Ảnh minh hoạ)44. Làm những chú Hề:* Nguyên vật liệu:- Lõi cuộn giấy vệ sinh, hoặc lõi cuộn chỉ (loại cuộn chỉ may công nghiệp).- Giấy màu hoặc mút xốp. Keo dính.* Cách làm:Dùng lõi của cuộn giấy vệ sinh hoặc lõi cuộn chỉ để đứng. Cắt giấy màucuộn xung quanh 1/3 phía trên làm phần đầu, 2/3 phía dưới làm thân (phầnđầu dán giấy màu khác phần thân).Dùng giấy màu hoặc mút xốp cuộn dạng hình chóp hoặc dạng ống tròn tuỳý để làm mũ. Cắt vành mũ chụp vào để tạo thành cái mũ hoàn chỉnh.Trang trí mắt, mũi, miệng, nơ, áo… Tạo thành những chú Hề thật hài hước( Xem ảnh).55. Làm những chú Gấu:
* Nguyên vật liệu:- Sử dụng các đĩa nhạc bị hỏng.- Mút xốp các màu, băng dính hoặc keo dính. Bìa cứng.* Cách làm:Dùng hai đĩa nhạc: Một đĩa làm đầu, một đĩa làm thân, gắn vào với nhau.cắt mút xốp dán mắt, miệng tai, chân của gấu.Gấp bìa cứng làm đế, gắn hình chú gấu vào đế để nó đứng được . Như vậychúng ta đã tạo nên những chú gấu rất đơn giản nhưng thật ngộ nghĩnh. (xemảnh)66. Làm những con Vịt (Gà):* Nguyên vật liệu:- Vỏ đựng hộp sữa chua- Mút sốp các màu, keo dính.* Cách làm:Rửa sạch vỏ hộp sữa chua, để khô.Úp vỏ hộp sữa chua xuống làm thân con gà (Vịt)Dùng mút sốp các màu cắt tạo dáng làm thành phần đầu gà (vịt), chân, vàcánh.Vẽ trang trí mắt mỏ, cánh để tạo thành những con gà (vịt) dễ thương.(Ảnh minh hoạ)77. Làm những con Cá:* Nguyên vật liệu:
– Vỏ con trai, mút xốp, keo dính.* Cách làm:- Vỏ con trai rửa sạch, đánh nhẵn (để đảm bảo an toàn cho trẻ). Dùng mútxốp cắt tạo thành vây, đuôi, vẽ trang trí đầu, mắt, vây cá .- Úp 2 nửa vỏ trai vào nhau, kẹp vây đuôi vào và dùng keo dính dính lại tạothành những con cá thật xinh xắn. (xem ảnh)8`8. Làm những chú Lợn con:* Nguyên vật liệu:- Vỏ hộp sữa chua.- Mút xốp. keo dính.* Cách làm:- Rửa sạch vỏ hộp sữa chua, để khô.- Lấy 2 vỏ hộp sữa chua úp vào nhau và dùng keo dính lại taọ thành thân conlợn.- Dùng mút xốp cắt dán tai, mắt, mũi. miệng, chân, đuôi tạo thành những chúlợn con. (Xem ảnh)9. Làm những quả Dứa gai:* Nguyên vật liệu:- Sưu tầm các vỏ ống sữa tươi dạng ống tròn, mút xốp các màu, keo dính.* Cách làm:- Rửa sạch vỏ ống sữa tươi, để khô.- Dùng mút xốp cắt tạo thành các mắt dứa. Dán xếp theo từng lớp một xungquanh vỏ ống sữa tươi.- Cắt mút xốp màu xanh tạo thành lá dứa gắn vào. Như vậy chúng ta đã đượcnhững quả dứa gai thật đẹp mắt.

Xem thêm: Cách Chơi Yasuo Hiệu Quả – Cách Chơi Yasuo Tốc Chiến

(Xem ảnh minh họa)910. Làm các cây Dừa (Cau)*Nguyên vật liệu:- Vỏ hộp sữa chua, các đoạn ống nước nhựa.- Mút xốp màu xanh, nâu.* Cách làm:Dùng các đoạn ống nước nhựa cắt cao thấp theo ý làm thân cây dừa(cau)- Lấy mút xốp màu xanh cắt tỉa tạo thành lá dừa( cau) và dán vào.- Lấy mút xốp màu nâu cắt thành dải cuốn vào ống nước làm vỏ thân cây.Như vậy chúng ta tạo được những cây dừa (cau) thật xanh mát. (xem ảnh)1011.Làm những chú Vịt con( Gà con).* Nguyên vật liệu.- Vỏ ngao, mút xốp màu, keo dính.* Cách làm:- Rửa sạch vỏ ngao để khô.- Lấy mút xốp cắt tạo thành hình con gà (vịt) dán ra ngoài.- Cắt dán trang trí mắt, mỏ, chân để tạo thành đàn vịt (gà).1112. Làm những con Rùa.
* Nguyên vật liệu:-Vỏ con trai, mút xốp mầu, bút xoá* Cách làm:Rửa sạch vỏ con trai, trà nhẵn không để sắc nhọn.Lấy một bên vỏ úp xuống làm thân con rùaDùng mút xốp cắt dán tạo thành đầu, chân rùa.Lấy bút xoá vẽ hay trang trí mai rùa. Như vậy ta đã làm được những chú rùathật xinh xắn (Xem ảnh)13.Làm xe tăng* Nguyên vật liệu:Các lõi cuộn giấy vệ sinhCác vỏ hộp đựng bánh, (thuốc) dạng khối chữ nhật, kích thước to nhỏ khácnhau. Que tròn dài khoảng 20cm. Giấy màu, mút xốp, keo dính* Cách làm:Lấy 2 lõi của cuộn giấy vệ sinh, mỗi lõi cắt thành 3 đoạn bằng nhau. Cắt mútxốp thành dải có chiều rộng bằng với lõi giấy vệ sinh.Sau đó xếp 3,4 vòng(tuỳ ý) của lõi cuộn giấy vệ sinh cạnh nhau, lấy dải mút xốp cuộn vào cácvòng đó để tạo thành bánh xe. ( Làm 2 dải bánh xe 2 bên)12Dùng các hộp dạng khối chữ nhật xếp chồng lên nhau. Hộp to xếp ở dưới,hộp nhỏ hơn xếp ở trên dán vào nhau tạo thành thùng xe.Dính hai dải bánh xevào hai bên của mặt dưới hộp.Lấy giấy mầu quấn vào que tròn sau đó gắn vào phía trước của xe làm nòngsúng.Như vậy là chúng ta đã tạo được những chiếc xe tăng thật đẹp rồi!( Xem ảnh minh hoạ)
13C. KẾT LUẬNTừ những nguyên vật liệu sẵn có tưởng chừng như bỏ đi nhưng qua bàntay khéo léo của các cô và các cháu đã tạo nên những sản phẩm thật đẹp mắt.Trong năm học nhà trường đã tổ chức hội thi “ Làm đồ dùng đồ chơibằng các phế thải”.Toàn trường có 14/17 giáo viên tham gia.Một số giáo viên làm được nhiều đồdùng đồ chơi, phong phú về chủng loại và đảm bảo về yêu cầu đề ra. Nhiềubộ đồ chơi có giá trị sử dụng cao trong việc giáo dục trẻ. Điển hình là bộ đồchơi Củ Quả của cô Phùng Thị Lâm giáo viên khối 5 tuổi được may từ nhữngmảnh vải vụn rồi nhồi bông trông giống như củ quả thật. Bộ đồ chơi cắt tỉahoa cuả cô Trương Thị Hương giáo viên khối 5 tuổi được cắt tỉa từ các vỏchai lọ nhựa.Cô Nguyễn Thị Oanh làm các con vật từ các hộp sữa chua trôngthật ngộ nghĩnh và đáng yêu.Kết quả xếp loại:Giải nhất : 2 BộGiải nhì: 4 BộGiải ba : 3 BộGiải Khuyến khích: 5 BộĐặc biệt là các cô giáo đã tập cho các cháu làm các loại đồ chơi từ cácphế thải. Đến cuối năm học có nhiều cháu khối 5-6 tuổi đã có kỹ năng làmmột số đồ chơi đơn giản, đẹp mắt.Các cháu rất hứng thú khi được làm đồdùng đồ chơi, vì chính các cháu đã tạo ra được sản phẩm mà các cháu yêuthích.* Bài học kinh nghiệmTrẻ em là niềm tin, là hy vọng, là niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng
ta, sản phẩm của chúng ta là chăm sóc giáo dục trẻ nhằm hình thành và pháttriển toàn diện nhân cách của trẻ.Trong đó, làm đồ dùng đồ chơi là một trong những việc làm rất quantrọng bởi đây là nhu cầu cần thiết của trẻ. Muốn nhà trường luôn có phongtrào làm đồ dùng đồ chơi, thì trước tiên đòi hỏi những người làm công tácquản lý mà đặc biệt là người hiệu trưởng phải biết phát huy khả năng, năngkhiếu của giáo viên, thường xuyên phát động các phong trào làm đồ dùng đồchơi. Biểu dương khen thưởng kịp thời những bộ đồ chơi có giá trị. Tổ chứccác hội thảo trao đổi học tập kinh nghiệm về cách làm đồ dùng đồ chơi đểnhân diện.Tiếp theo đó là đội ngũ giáo viên phải có lòng say mê, nhiệt tình, biếthy sinh vì con trẻ, chịu khó sưu tầm thu lượm những nguyên vật liệu cho dùđó là đồ phế thải. Cô giáo phải có óc sáng tạo, sự kiên trì chịu khó suy nghĩtưởng tượng ra từ nguyên vật liệu này có thể làm được đồ dùng đồ chơi gì, vàđồ dùng đồ chơi đó dùng cho trẻ chơi trò chơi gì. Dù làm bằng chất liệu gì thìđồ dùng đồ chơi đó nhất thiết phải đẹp, phải có tính giáo dục và phải đảm bảoan toàn cho trẻ, có như vậy thì đồ dùng đồ chơi được làm ra mới có giá trị vàphát huy được tác dụng.14Trên đây là một số cách làm đồ đùng đồ chơi đơn giản từ các phế thải, cònnhiều cách làm đồ dùng đồ chơi khác mà giáo viên của trường tôi đã làmđược, nhưng tôi chỉ giới thiệu một số cách làm đồ chơi đơn giản mà có thểhướng dẫn cho các cháu làm được.* Ý kiến đề xuất:Đề nghị phòng giáo dục, Sở giáo dục và đào tạo nên tổ chức hội thi “Làm đồdùng, đồ chơi” để chúng tôi được giao lưu học tập kinh nghiệm lẫn nhau, đểcác trường mầm non làm được nhiều bộ đồ dùng, đồ chơi đẹp mắt hấp dẫn
trẻ.Tào xuyên, ngày10 tháng 05 năm 2011.Người viếtNguyễn Thị Yên15

Tài liệu liên quan

*

Bai 1. Gioi thieu mot so giay, bia va dung cu hoc thu cong 1 575 0

*

Tài liệu Giới thiệu một số trang thiết bị cải tiến và tự chế sử dụng trong phẫu thuật nội soi mũi xoang doc 4 903 7

*

Tài liệu GIỚI THIỆU MỘT SỐ ÂM CÂM THÔNG DỤNG TRONG TIẾNG ANH pdf 5 990 10

*

PHẦN 3 GIỚI THIỆU MỘT SỐ CHƯƠNG TRÌNH ỨNG DỤNG THÔNG DỤNG doc 22 473 0

*

giới thiệu một số linh kiện và dụng cụ cơ bản 11 596 3

*
*

SKKN Làm đồ dùng, đồ chơi từ các nguyên vật liệu sẵn có của địa phương 13 2 2

*

skkn-Một số biện pháp hướng dẫn trẻ 5 – 6 tuổi làm đồ dùng, đồ chơi bằng các nguyên vật liệu tự nhiên 20 1 4

*

SKKN mầm non: Một số kinh nghiệm hướng dẫn trẻ 5-6 tuổi làm đồ dùng, đồ chơi sáng tạo bằng các nguyên vât liệu, phế thải, thiên nhiên” tại trường mầm non Nga Thạch 20 815 0

*

Một số vấn đề hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu tại công ty cổ phần bánh kẹo cao cấp Hữu Nghị 94 287 0