Nhận xét Teriyaki Là Gì – Hướng Dẫn Cách Pha Chế Teriyaki Độc Đáo

Review Teriyaki Là Gì – Hướng Dẫn Cách Pha Chế Teriyaki Độc Đáo là chủ đề trong nội dung hôm nay của Chiến Lực. Đọc content để biết đầy đủ nhé.

Teriyaki là phương pháp chế biến tẩm ướp nguyên liệu bằng nước sốt gồm shoyu, mirin, đường,…Đặc trưng của món này là món ăn có độ sáng bóng đẹp mắt và vị ngọt làm dậy vị ngọt của nguyên liệu. Chúng tôi xin giới thiệu đặc trưng của teriyaki,…

*

Teriyaki là phương pháp chế biến món ăn tẩm ướp gia vị bằng “sốt Tare” có vị ngọt cay dịu được làm từ shoyu, rượu Nhật, mirin (※1), đường,…

Bạn đang xem: Teriyaki là gì

Người ta sẽ phết nước sốt có thành phần đường lên nguyên liệu rồi nướng hoặc ướp nước sốt tare ngấm đều quanh nguyên liệu rồi nấu nướng, làm như vậy bề mặt món ăn sau khi hoàn thành có độ sáng bóng đẹp mắt với màu cánh gián. “Teri” có nghĩa là sáng bóng. Món thịt gà nướng Toriyaki hay lươn nướng được nướng với nước sốt này và được biết đến là một trong những món ăn tiêu biểu của Nhật Bản cũng là 1 loại Teriyaki.

Ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, “Teriyaki” có nguồn gốc từ tiếng Nhật đã thấm sâu vào văn hóa ẩm thực đến mức đã xuất hiện trong cả từ điển. Tuy nhiên teriyaki ở Mỹ thông thường là để chỉ các món ăn nói chung có sử dụng “sốt teriyaki“, bao gồm cả các món ăn khác với món Teriyaki của Nhật. Lý do là vì “sốt teriyaki” ở Mỹ mặc dù chủ yếu sử dụng shoyu và thường không sử dụng mirin hay rượu Nhật, là sốt BBQ vị ngọt có các gia vị hoàn toàn không sử dụng trong Teriyaki của Nhật. 

Vì vậy, đây cũng là 1 trong những điều thú vị các bạn nên biết về sự khác nhau trong nhận thức đối với 1 món ăn là “teriyaki” ở Nhật và ở nước ngoài.

※1:Mirin……Là đồ uống có cồn được sử dụng làm gia vị nấu nướng. Được sử dụng để tạo vị ngọt hoặc tạo độ sáng bóng cho món ăn.

Teriyaki phổ biến ở Nhật là món này!

*

Trong món ăn Nhật Bản, có nhiều nguyên liệu được sử dụng cho món teriyaki từ cá, thịt đến rau củ nhưng trong số đó phổ biến là thịt gà nướng và cá có thành phần béo như cá buri. Nhắc đến teriyaki thường người Nhật sẽ nghĩ đến 2 món này. 

Nước sốt có vị đậm đà dùng cho món teriyaki thích hợp với dầu, vì vậy các nguyên liệu có thành phần béo thường được sử dụng cho món teriyaki. Các nguyên liệu cần sơ chế sẽ có thể dậy vị ngọt nhờ cách chế biến teriyaki.

Ngoài ra, món Teriyaki Hamburger là món ăn thường được chế biến tại các gia đình, cũng là menu được yêu thích ở nhà hàng dành cho các gia đình.

Cách chế biến và lưu ý với teriyaki

*

Tôi xin giới thiệu một cách đơn giản cách chế biến teriyaki.

Trước tiên các bạn trộn lẫn shoyu, rượu Nhật, mirin, đường để làm nước sốt. Sau đó có 2 cách sau. Cách B là cách đơn giản hơn.

Xem thêm: Nghĩa của từ consolidation là gì

A) Các bạn quét nước sốt lên nguyên liệu vài lần cho ngấm rồi nướng trên than hoa hoặc lò nướng. Đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong các nhà hàng cao cấp.

B) Rán nguyên liệu trên chảo, khi chín đến 80% thì cho thêm nước sốt vào đun to lửa đến khi sánh lại là được. Đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong các gia đình.

Tiếp theo là những điểm lưu ý cho món teriyaki. Nếu các bạn nắm được 3 lưu ý sau thì bất kỳ ai cũng có thể chế biến món teriyaki ngon một cách đơn giản.

1) Tỷ lệ vàng cho nước sốt là shoyu : rượu Nhật : mirin : đường = 2:2:2:1

2) Trường hợp chế biến theo phương pháp A thì trước khi thêm nước sốt vào các bạn nên thấm sạch dầu thừa bằng giấy ăn thì vị sẽ dễ ngấm hơn.

3) Trường hợp chế biến theo phương pháp B thì trước khi rán, các bạn nên rắc một lớp bột mì thật mỏng lên nguyên liệu thì sẽ dễ sánh hơn

 

Những nơi có thể thưởng thức teriyaki

*

Món ăn teriyaki thông thường có thể thưởng thức tại các quán cơm suất ở Nhật. Có nhiều quán với không gian địa phương, các bạn hãy thử đến nhé. Ngoài teriyaki chắc chắn các bạn có thể thưởng thức các menu khác nữa. Có cả mẫu món ăn trưng bày trong tủ kính hay rèm Noren để nhận biết.

Thịt hoặc cá làm món teriyaki rất hợp khi ăn cùng cơm hoặc bánh mì. Tại các cửa hàng hamburgur của Nhật có nhiều loại teriyaki hamburger khác nhau, vì vậy các bạn có thể dùng thử.

Xem thêm: Within Là Gì – Nghĩa Của Từ Within

Nhất định các bạn hãy thử trải nghiệm món teriyaki chỉ có tại Nhật khi du lịch Nhật Bản nhé.

Thông tin trong bài viết này được thu thập và biên soạn tại thời điểm viết bài. Các thông tin về nội dung hay mức giá của sản phẩm, dịch vụ có thể thay đổi sau khi bài viết được đăng tải. Vì vậy các bạn hãy lưu ý xác nhận lại trước khi đi.

Chủ đề liên quan

Ngôn ngữẨm thực Nhật Bản

Chuyên mục: Hỏi Đáp