Review Cách Từ Chối Việc Thông Minh Và Khéo Léo, Kinh Nghiệm Nói Không Và Kỹ Năng Từ Chối Khéo Léo

Tổng hợp Cách Từ Chối Việc Thông Minh Và Khéo Léo, Kinh Nghiệm Nói Không Và Kỹ Năng Từ Chối Khéo Léo là ý tưởng trong nội dung hiện tại của Chienluc.vn. Theo dõi content để biết chi tiết nhé.

Bạn loay hoay không biết cách từ chối công việc như thế nào cho khéo léo?. Và mẫu thư từ chối công việc được viết ra sao? Cùng tìm hiểu nhé

*

Bạn loay hoay không biết cách từ chối công việc như thế nào cho khéo léo, lịch sự? Bạn không biết những mẫu thư hay email từ chối công việc gửi cho nhà tuyển dụng được viết ra sao? Đừng lo lắng chúng tôi sẽ giúp bạn.

Đang xem: Cách từ chối việc

Những cách từ chối công việc khéo léo nhất

Hãy từ chối một cách lịch sự

Bạn hãy sử dụng những cách từ chối thật nhã nhặn, lịch sự nhưng kiên quyết đó là cách từ chối công việc hiệu quả. Nếu làm được như thế thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tránh được những bực bội không đáng có.Một số người đã từ chối bằng nhiều cách khác nhau như tránh gặp mặt, tránh né nói chuyện qua điện thoại, muốn những người khác tự hiểu rằng họ muốn từ chối. Đôi khi cũng có kết quả, nhưng từ chối bằng cách gửi những thông điệp phi ngôn từ như vậy sẽ làm căng thẳng cả hai bên một cách không cần thiết.Từ chối với vẻ hài hước.Nói “không” với sự cảm thông và quyết đoán.Thỉnh thoảng, cách từ chối đơn giản nhất và tốt nhất là nói “không” một cách thẳng thắn. Đôi khi, khó từ chối nhất là những lời bóng gió và thở dài, họ sử dụng tình cảm để bạn phải trả lời đồng ý. Trong trường hợp này, một lời nói “không” với sự cảm thông và quyết đoán sẽ ngăn được hiểu lầm.

Hãy thẳng thắn khi từ chối

Một trong những lý do của việc không thể từ chối những lời đề nghị không phù hợp đó là bạn sợ sẽ làm tổn thương người khác. Hãy nhìn nhận vấn đề này thật rõ ràng, mối quan hệ đồng nghiệp sẽ không thể cải thiện nếu một phía cảm thấy không hài lòng, bạn không làm tổn thương họ, chỉ đơn giản là từ chối một lời đề nghị. Vậy nên hãy thật thẳng thắn và giải thích rõ ràng lý do bạn cảm thấy không thích hợp, đối phương sẽ tôn trọng và hiểu được vấn đề.

Loại bỏ cảm giác có lỗi ra khỏi bản thân

Việc bạn “nhún nhường” và luôn đồng ý giúp đỡ sẽ tạo khuynh hướng nhờ vả dẫn đến khi bạn từ chối sẽ có cảm giác có lỗi. Nhìn đi nào, bạn vẫn còn một tá việc quan trọng phải đúng không? Hãy loại bỏ cảm giác này và thực hành kỹ năng từ chối ngay nhé. Nếu không bạn sẽ gặp rắc rối.Hãy ghi nhớ rằng bạn luôn được lựa chọn giữa việc “giúp đỡ” hay “không giúp đỡ”. Đừng cảm thấy có lỗi khi từ chối. Đặt trường hợp bạn chấp nhận lời đề nghị công việc nhưng trên thực tế bản thân lại không có đủ thời gian, khả năng, nguồn lực để đảm bảo nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả. Điều này xảy ra sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người đã tin tưởng khả năng và cần đến sự trợ giúp của bạn.

Nêu lý do ngắn gọn xúc tích

Cách từ chối công việc đơn giản nhất là nói ngắn gọn xúc tích.Bạn không cần phải nêu lý do chi tiết tại sao bạn từ chối, hoặc bày tỏ rằng bạn đã trải qua một thời gian khủng khiếp để đưa ra quyết định mà chỉ cần một lời giải thích cơ bản là đủ. Nếu vị trí đó có vẻ không ổn và lý do thực sự duy nhất của bạn là tiếp tục tìm việc hơn là chấp nhận, bạn chỉ cần nói đơn giản “Công việc này không phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của tôi vào thời điểm này”. Với bất cứ lý nào bạn đưa ra, hãy giữ thông điệp ngắn gọn, tôn trọng và lịch sự nhất có thể.

Trả lời càng sớm càng tốt

Chúng ta ai cũng muốn có nhiều lựa chọn hơn cho mình và cần thời gian “cân đo đong đếm” trước khi đưa ra quyết định. Tuy nhiên sẽ không công bằng cho doanh nghiệp hoặc các ứng viên cùng ứng tuyển khác nếu bạn cứ kéo dài thời gian trả lời. Dù chọn cách giao tiếp qua điện thoại hoặc email, bạn nên thông báo cho nhà tuyển dụng càng sớm càng tốt. Trả lời nhanh chóng là điều quan trọng thể hiện thái độ lịch sự và tránh “đốt cháy” mối quan hệ với nhà tuyển dụng bởi biết đâu bạn có thể ứng tuyển vào công ty đó một lần nữa.

Các mẫu thư / email từ chối nhà tuyển dụng

Mẫu thư / email từ chối công việc bằng tiếng Anh

“Dear Mr. / Ms. A

First of all, thank you so much for your concerns and the job opportunity that you gave me.

Xem thêm: cách chơi game thám tử 8

This position is a great opportunity, however, after careful consideration, I’ve decided to accept a position at another company.

One more time, thanks for your offer and your time. I believe that your company can find a candidate better than me.

Wish you all health, happiness, and success!

Sincerely yours,

Mẫu thư / email từ chối công việc bằng tiếng Việt

Thưa ông / bà A

Trước hết, cảm ơn ông rất nhiều vì đã quan tâm và tạo cơ hội việc làm cho tôi.

Vị trí này là một cơ hội tuyệt vời, tuy nhiên, sau khi xem xét cẩn thận, tôi đã quyết định chấp nhận một vị trí tại một công ty khác.

Một lần nữa, cảm ơn lời đề nghị và thời gian ông dành cho tôi. Tôi tin rằng công ty của ông có thể tìm thấy một ứng viên phù hợp cho vị trí này hơn tôi.

Xem thêm: Phần Mềm Lọc Âm Thanh Cho Android Tuyệt Hảo, Trình Phát Nhạc Và Trình Phát Video

Chúc ông luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Trân trọng,

Bên cạnh các mẫu thư từ chối nhà tuyển dụng bằng tiếng Anh, có thể bạn cũng nên ghi chú lại một vài mẫu câu từ chối lịch sự trong tiếng Anh để thay đổi giọng văn hay ứng dụng thêm trong cuộc sống.

Ngoài những cách từ chối công việc và mẫu thư từ chối nhà tuyển dụng chúng tôi đề cập, bạn có thể tham khảo thêm từ những người quen biết có kinh nghiệm dày dặn. Chúc bạn thành công!

— HR Insider —au3d.vn – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam