Sự thật về Cách Chơi Cờ Backgammon – Hướng Dẫn Luật, Cách Chơi Cờ Tào Cáo Đơn Giản

Tìm hiểu Cách Chơi Cờ Backgammon – Hướng Dẫn Luật, Cách Chơi Cờ Tào Cáo Đơn Giản là ý tưởng trong bài viết hiện tại của blog Chiến Lực. Đọc bài viết để biết chi tiết nhé.

Backgammon là gì? Cách chơi Backgammon như thế nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người tò mò khi muốn trải nghiệm trò chơi cổ xưa này. Tuy Backgammon có cách chơi khá đơn giản nhưng trò chơi này vẫn được rất nhiều người yêu thích trên khắp thế giới. Nếu như bạn muốn tìm hiểu về Backgammon, hãy cùng au3d.vn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Backgammon là gì?

Backgammon (hay còn gọi là Cờ Tào Cáo) là trò chơi cổ xưa nhất thế giới. Bộ bàn cờ Backgammon được các nhà khảo cổ khám phá ra trong thành phố cổ Burnt của quận Sistan-Baluchistan tại đất nước Iran. Điều này có nghĩa là trò chơi Backgammon xuất hiện vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Vậy Backgammon là gì mà được nhiều người yêu thích đến vậy?

Backgammon là trò chơi dành cho 2 người với lối chơi vô cùng đơn giản. Mỗi người sẽ được sở hữu 15 quân cờ. Nhiệm vụ của người chơi là di chuyển những quân cờ xung quanh bàn để đưa chúng về sân chơi của mình. Sau đó lấy toàn bộ các quân cờ ra khỏi bàn. Người giành chiến thắng chính là người đầu tiên thoát hết những quân cờ của mình.

Đang xem: Cách chơi cờ backgammon

*
*
*
*
*
*
*
*
*

Di chuyển cộng dồn tới Điểm mởKhi người chơi lắc xúc xắc được 2 điểm giống nhau, họ sẽ có gấp đôi số lần đi. Ví dụ như người chơi lắc được 2 số 5, họ có thể di chuyển cờ mình 5 bước và 4 lần hoặc kết hợp chúng lại để có 20 bước đi.Người chơi phải đi theo các số đã tung theo nguyên tắc “càng nhiều càng tốt”. Nếu chỉ có 1 số chơi được thì phải chơi số đó. Nếu 1 trong 2 số có thể chơi được thì hãy chơi số lớn hơn. Còn nếu không có số nào chơi được thì người chơi đó sẽ bị mất lượt.

Đá quân

Tại một điểm mở có 1 quân của đối thủ thì đó được gọi là Điểm yếu (Blot). Khi 1 quân cờ di chuyển tới chỗ đó thì quân cờ của đối thủ sẽ bị đá ra và đặt lên thanh ngăn cách. Khi đã đưa được quân cờ đó lên thanh ngăn thì những quân cờ này không thể di chuyển. Đây cũng là chiến lược để làm giảm tốc độ của đối phương.

Nhập quân

Nhập quân là cách mà người chơi đưa những quân cờ trên thanh ngăn về lại Bảng nhà của đối thủ. Để làm được điều này, người chơi phải gieo xúc xắc sao cho số điểm sẽ là số bước di chuyển để tới được 1 trong số Bảng nhà của đối thủ mà tại đó có 1 điểm mở. Nếu như người chơi tung xúc xắc vào điểm không phải điểm mở nên họ sẽ bị mất lượt.

Ví dụ như người chơi quân Trắng tung được 3 điểm, họ có thể Nhập quân của mình vào điểm 22 trên Bảng nhà của đối thủ nếu như nó là Điểm mở.

Người chơi sẽ không được cộng 2 điểm của xúc xắc. Nếu họ tung được 6 điểm và 2 điểm thì chỉ được phép di chuyển 6 hoặc 2 bước thay vì 8 bước.

Người chơi không thể di chuyển bất cứ quân nào cho tới khi toàn bộ quân cờ của mình rời khỏi thanh ngăn. Nếu như bạn có thể Nhập quân 1 trong số những quâ cờ của mình nhưng chưa hết thì lượt chơi đó sẽ kết thúc. Nếu như người chơi đã Nhập quân toàn bộ quân cờ của mình thì số điểm chưa dùng tới có thể sử dụng để di chuyển những quân tiếp theo.

Loại quân trên bàn cờ

Khi toàn bộ các quân cờ của người chơi di chuyển tới Bảng nhà của mình, họ có thể loại bỏ các quân cờ này. Công việc này thực hiện bằng cách gieo xúc xắc số điểm bằng đúng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc như sau:

Nếu như không có quân cào nào bị loại bọ, bạn phải di chuyển một bước hợp lệ với các quân cờ ở điểm cao hơn.

Ví dụ: Bạn lắc xúc xắc được 2 và 3 điểm. Họ tiến hành loại bỏ các quân cờ ở điểm 2 và di chuyển các quân cờ ở điểm 6 (đi 3 bước). Nước đi này là không hợp lệ.

Nếu như không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn bạn có thể di chuyển hợp lệ để loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất.

Xem thêm: Hướng Dẫn Gỡ Bỏ Windows Defender Trên Windows 7, Cách Bật, Tắt Windows Defender Trên Máy Tính

Ví dụ: Người chơi xúc xắc được 3 và 6 điểm. Họ loại bỏ các quân cờ ở vị trí 3 điểm. Quân cờ ở vị trí cao nhất là 5 vì vậy người chơi không thể di chuyển 5 bước được. Lúc này người chơi được phép loại bỏ những quân cờ ở vị trí 5.

Những quân cờ bị loại bỏ sẽ được loại ra khỏi bàn chơi.

Lưu ý: Hãy cẩn trọng trong các nước đi bởi các quân cờ của bạn vẫn có thể bị đá khi đang ở Bảng nhà của mình.

Khi nào cần dùng khối lập phương đôi

Khối lập phương đôi được dùng để theo dõi việc tăng số điểm đặc cược trong trò chơi. Mỗi ván cờ bắt đầu tại mức 1 điểm, khi đó khối lập phương đối sẽ đặt trên thánh và ngửa mặt 64 lên.

Trong các lượt chơi, khi bạn cảm thấy có lợi thế hãy tăng mức cược lên. Việc tăng mức cược chỉ diễn ra ở lượt chơi của người chơi đó và trước khi tung xúc xắc. Đối thủ có thể chập nhận số tiền cược gấp đôi.

Quá trình tăng cược có thể tiếp tục diễn ra và không giới hạn cho dù số lớn nhất trên khối chỉ là 64.

Cách tính thắng thua

Sau khi tìm hiểu Backgammon là gì cách chơi Backgammon, bước cuối cùng để xác định người giành chiến thắng là tính điểm.

Trò chơi kết thúc khi 1 người loại bỏ được toàn bộ số quân cờ của mình khỏi bảng chơi và giành chiến thắng. Không phải ván chơi nào cũng giống nhau, người chơi có thể thua theo các trường hợp sau đây:

Thua thông thường: Người chiến thắng loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình ra khỏi Bảng nhà. Trong khi đó đối thủ vẫn đang tiến hành loại bỏ. Người thua sẽ bị mất số điểm bằng với số điểm trên khối lập phương hiện có.1 Gammon: Người chơi loại bỏ tất cả quân cờ của mình. Trong khi đối thủ chưa loại bỏ được quân nào. Lúc này, người chiến thắng sẽ nhận gấp đôi giá trị của khối lập phương đôi.

Xem thêm: Cách Chơi Kayle Mùa 10 Từ A, Kayle Mùa 11: Bảng Ngọc Bổ Trợ, Cách Lên Đồ

1 Backgammon: Người chơi loại bỏ được toàn bộ quân cờ của mình trong khi đối thủ vẫn có ít nhất 1 quân cờ trên thanh hoặc trên phần Bảng nhà. Lúc này đối thủ của bạn bị Backgammon và mất 3 lần giá trị của khối lập phương đôi.

Chắc hẳn với thông tin trên đây các bạn đã phần nào biết được Backgammon là gì. Đừng quên theo dõi website au3d.vn của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều trò chơi hấp dẫn khác. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị và hấp dẫn!