Sự thật về Scrum Master Là Gì – Nhiệm Vụ Của

Review Scrum Master Là Gì – Nhiệm Vụ Của là ý tưởng trong nội dung hiện tại của chúng tôi. Đọc bài viết để biết chi tiết nhé.

Trong một dự án, Scrum Master có vai trò vô cùng quan trọng đối với tiến độ cũng như chất lượng của sản phẩm. Vậy Scrum Master là gì? Họ đóng vai trò thế nào trong một dự án? Hãy cùng Got It Vietnam tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Scrum Master là gì?

Scrum Master có thể hiểu là người đóng vai trò cầu nối giữa Product Team với khách hàng/Product Owner trong mô hình Agile. Họ sẽ phải làm việc với Product Owner để lấy thông tin và yêu cầu từ khách hàng. Sau đó, Scrum Master và Product Owner sẽ đặc tả những yêu cầu đó thành chuẩn của Scrum là các User Stories, tổ chức chúng theo mức độ ưu tiên và quản lý tiến độ công việc trong Product Backlog.

Scrum Master sau đó sẽ quản lý team theo từng các Sprint (mỗi Sprint thường kéo dài 2 tuần). Trong giai đoạn này, Scrum Master sẽ giúp các thành viên trong team hiểu hết về các User Story và ước lượng thời gian có thể hoàn thành User Story đó (đây thường được gọi là các User Story Point).

Bạn đang xem: Scrum master là gì

Sau mỗi ngày, Scrum Master sẽ có một buổi họp ngắn với các thành viên trong team để nắm được những tiến độ đã hoàn thành và những tiến độ cần hoàn thành trong thời gian sắp tới. Đồng thời, nếu có vấn đề xảy ra, Scrum Master sẽ giúp giải quyết chúng nhanh nhất có thể.

Do đó, có thể hiểu nôm na Scrum Master là những người sẽ chịu trách nhiệm điều phối chính trong mô hình Agile. Họ sẽ có vừa có vai trò cầu nối, vừa giúp điều phối công việc sao cho trơn tru nhất có thể.

*

Những trách nhiệm của Scrum Master

Không thừa thãi khi nói rằng Scrum Master là một vị trí chịu áp lực cực lớn, khi phải vừa đóng vai trò là cầu nối giữa khách hàng với team và phải đốc thúc team hoàn thành công việc của mình.

Một Scrum Master sẽ phải có những trách nhiệm sau đây:

Facilitator:Scrum Master góp phần bảo vệ team mình khỏi những trở ngại, ví dụ như workload quá nặng đến từ Product Owner. Điều này sẽ giúp tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và phù hợp với team. Coach:Scrum Master giúp các thành viên khám phá những điểm mạnh và điểm cần cải thiện của các thành viên. Từ đó, họ có cơ hội cống hiến tốt hơn cho tổ chức và Scrum Team.Mentor:Scrum Master cần biết cách để chia sẻ kinh nghiệm của mình với Scrum Team, để các thành viên hiểu được những vấn đề còn khúc mắc hay những lợi ích của Scrum với sự nghiệp của bản thân.

Xem thêm: Ung Thư Là Gì – Bệnh Triệu Chứng & Thuốc

Teacher:Scrum Master như một người thầy, để có thể dạy Scrum Team và các thành viên khác kiến thức về Scrum và sử dụng những phương thứckhác nhau để hỗ trợ họ trong công việcImpediment Remover​:Scrum Master cần biết cách, và biết khi nào là thời điểmmình nên giúp Scrum Team giải quyết những vấn đề đang cản trở họ trong công việc. Scrum Master nên uỷ thác trách nhiệm cho các thành viên, và nên khuyến khích team tự tìm cách vượt qua các vấn đề. Change Agent:Scrum Master là người tiên phong, đề xuất những sự thay đổi cần thiết để cả team hoặc tổ chức có thể cải thiện hiệu suất làm việc tốt hơn.

Cần có những tiêu chí gì để trở thành một Scum Master tốt?

Thứ nhất, đương nhiên bạn cần phải có kiến thức tốt về Scrum. Bạn cần phải hiểu rõ mô hình Scrum vận hành thế nào và hoạt động của từng Sprint ra sao. Đồng thời, Scrum Master cũng cần có hiểu biết về các hoạt động trong lập trình nói chung để hỗ trợ teammate nếu cần.

Thứ hai, Scrum Master đòi hỏi kỹ năng quản lý công việc và thời gian cực tốt. Scrum Master phải biết cách quản lý user story, đến backlog và cả cách meeting với team. Trong Scrum có nhiều loại meeting, và Scrum Master cần biết cách kiểm soát thời gian với mỗi loại meeting khác nhau. Ví dụ, Stand-up meeting chỉ nên kéo dài khoảng 15-20 phút và đủ để các Scrum Master cập nhật, chuẩn bị tiến độ công việc trong hôm nay và ngày tiếp theo.

Thứ ba, Scrum Master cần có khả năng lên kế hoạch tốt.

Xem thêm: Trọng Tâm Là Gì – Trọng Tâm Hình Học

Họ cần phải biết sắp xếp các User Story theo các thứ tự hợp lý, không để bị chồng chéo lẫn nhau bởi có nhiều User Story này phụ thuộc vào các User Story khác.

Scrum Master là vị trí tối quan trọng để phát triển sản phẩm. Hy vọng qua bài viết này, Got It Vietnam đã giúp các bạn kỹ sư công nghệ hiểu thêm về Scrum Master là gì? Cũng như những vai trò và phẩm chất cần có của một Scum Master tốt.

Nếu bạn quan tâm, hãy xem các vị trí đang tuyển dụng của Got It tại: bit.ly/gotit-hanoi và đọc thêm về quy trình tuyển dụng tại đây.

Chuyên mục: Hỏi Đáp