Tìm hiểu Rx Tx Là Gì – Sau Đây Là Một Vài Thuật Ngữ Về Mô Hình

Đánh giá Rx Tx Là Gì – Sau Đây Là Một Vài Thuật Ngữ Về Mô Hình là conpect trong bài viết hôm nay của Chiến Lực. Theo dõi bài viết để biết đầy đủ nhé.

Khi bạn tìm hiểu về xe hoặc tàu mô hình điều khiển từ xa, bạn sẽ thấy một số các ký hiệu viết tắt, và chúng tôi sẽ giải thích :

RC = Radio Control Models = Các vật thể (mô hình) điều khiển bằng sóng Radio (từ xa). Từ rất lâu, trên thế giới người ta hay gọi chung môn chơi này là RC cho ngắn gọn. Và ở Việt Nam cũng vậy. Ai chơi mô hình điều khiển thì tự gọi mình là “một tay RC”.

Bạn đang xem: Rx tx là gì

 

RC Hobby: Hobby là thú vui, niềm vui và các cửa hàng bán đồ mô hình điều khiển thì tên là : Radio Control Hobby Shop. Nhưng tên đó quá dài dòng và được rút gọn = RC Hobby (shop bán đồ chơi điều khiển).

Xem thêm: Chương Trình Máy Tính Là Gì, 403 Forbidden

 

TX = Remote, cây điều khiển, thường cầm trên tay (tham khảo chi tiết ở đây).

Xem thêm: Màu Pastel Là Gì – Tìm Hiểu Chi Tiết Về Tông Màu Pastel

*

 

RX = Receiver (thiết bị điện tử thu tín hiệu, dùng để gắn trên xe, tàu… có dây ăng ten và mình thường luồn qua 1 cái ống thẳng lên từ 3 đến 8cm) Lưu ý RX là thiết bị điện tử và rất kỵ nước. Tránh nước tối đa. (tham khảo chi tiết ở đây)

*

 

SERVO : Là thiết bị điện tử dùng để thay đổi góc quay, nhận lệnh từ remote (TX) thông qua Receiver (RX) và hoạt động theo điều khiển của mình. Thông thường xe và tàu máy nổ gồm có 2 con servo, một con dành cho bẻ lái (ST / Steering) và 1 con dành chỉnh ga & thắng (TH / Throttle). (tham khảo chi tiết ở đây)

*

 

CH = Channel (Kênh) : Một bộ Radio cơ bản có tối thiểu 2 CH gồm CH1 cho ST (Steering / Lái) và CH2 cho TH (Throttle / Ga), luôn luôn là như vậy. Các Radio nâng cao thì có thể có thêm CH3 và CH4 hoặc hơn, được sử dụng cho các mục đích khác nếu xe / tàu có thêm chức năng. Nhưng cơ bản và sử dụng thông dụng nhất là CH1 & CH2

 

Bạn cũng thường xuyên nghe nói về xe 1/10 hoặc xe 1/8. Đó là những tỉ lệ chuẩn của xe RC trên thế giới hay sử dụng. Thông thường một chiếc xe du lịch có chiều dài khoảng 4 mét (4000mm) thì xe 1/10 (tỉ lệ 1/10 so với xe thật) sẽ có chiều dài khoảng 400mm(4000mm/10) và xe 1/8 (tỉ lệ 1/8 so với xe thật) có chiều dài khoảng 500mm (4000mm/8). Ngoài ra có những loại xe RC to hơn (size 1/5 = 800mm) hoặc nhỏ hơn (size 1/16= 250mm) là do sự đa dạng sản phẩm của các nhà sản xuất trên thế giới…

 

*

 

Một số ký tự khác cần lưu ý:

 

4WD : Truyền động 4 bánh chủ động toàn phần (còn gọi là xe 2 cầu), khoảng 90% các loại xe RC trên thế giới hiện nay là 4WD.

Chuyên mục: Hỏi Đáp