Việt vị là gì? Tìm hiểu về luật việt vị trong bóng đá

Việt vị là một thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những người có niềm đam mê cháy bỏng với trái bóng tròn. Khi xem các trận đấu bóng đá chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều những tình huống phạm lỗi việt vị của các cầu thủ. Vậy việt vị là gì và luật việt vị trong bóng đá ra sao? Xin mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn kèo bóng đá hôm nay về luật việt vị trong bài viết dưới đây.

Việt vị là gì?

Việt vị là một lỗi mà các cầu thủ rất hay gặp phải trong một trận đấu bóng đá. Thuật ngữ việt vị dùng để chỉ lỗi vị trí của một cầu thủ khi đang tham gia vào một tình huống tấn công bên phần sân của đội bạn.

Cầu thủ đang ở trong thế việt vị

Để bạn cảm thấy dễ hiểu hơn, chúng tôi xin giải thích nghĩa cụ thể của từ “ việt vị”. Trong từ điển tiếng Việt, “ việt” có nghĩa là vượt trước và “ vị” nghĩa là vị trí. Như vậy, việt vị có nghĩa là cầu thủ thi đấu trên sân đang vượt lên trước vị trí quy định.

Theo quy định về luật việt vị mà Liên đoàn bóng đá thế giới đưa ra, cầu thủ sẽ bị trọng tài thổi phạt lỗi việt vị khi chạy lên đón đường bóng tấn công ở bên phần sân của đội đối thủ và đối mặt với thủ môn mà không có cầu thủ đối phương nào ngăn cản. Trọng tài biên là người theo sát và bắt lỗi việt vị của các cầu thủ bằng cách phất cờ ra dấu hiệu cho cả trọng tài chính và các cầu thủ trên sân. Trên thực tế, có rất nhiều pha bắt việt vị gây nên những luồng ý kiến trái chiều cho các đội bóng và người hâm mộ bởi ranh giới giữa việt vị và không việt vị rất mong manh. Trong nhiều trận đấu bóng đã có những cầu thủ xuất sắc phá được bẫy việt vị và ghi được bàn thắng.

Xử phạt khi cầu thủ phạm lỗi việt vị

Việt vị không phải là một lỗi nghiêm trọng nên thông thường khi một cầu thủ phạm lỗi việt vị sẽ không bị phạt thẻ trừ khi cầu thủ đó cố tình phạm lỗi với thủ môn đội bạn. Trọng tài biên sẽ có nhiệm vụ theo dõi việt vị và phất cờ ra hiệu cho trọng tài chính.

Trọng tài biên là người quan sát và bắt lỗi việt vị

Khi cầu thủ bị rơi vào thế việt vị, trọng tài sẽ cho đội đối thủ thực hiện một quả phát bóng lên ngay tại vị trí xảy ra lỗi.

Các bàn thắng của cầu thủ mắc lỗi việt vị sẽ không được công nhận, kể cả trường hợp bóng đã bay vào lưới rồi trọng tài mới phất cờ việt vị. Rất nhiều cầu thủ đã có màn ăn mừng hụt bởi những tình huống như vậy.

Cách các cầu thủ phá bẫy việt vị

Nếu là một cầu thủ chuyên nghiệp, đặc biệt là cầu thủ ở vị trí tiền đạo thì kỹ năng phá bẫy việt vị vô cùng cần thiết. Bởi chỉ cần du doan bong da một khoảnh khắc phá bẫy việt vị thành công thì khả năng có bàn thắng là rất lớn, khi đó chỉ cần đối mặt với thủ môn mà không vấp phải sự truy cản của hậu vệ đối phương. Tuy nhiên để phá được bẫy việt vị cầu thủ cần phải sở hữu tốc độ nhanh, sức rướn tốt và mắt quan sát nhạy bén. Thông thường các cầu thủ sẽ phá bẫy việt vị theo hai cách sau:

  • Cách 1: Cầu thủ đón bóng tấn công phải đứng lùi sau so với các cầu thủ đối phương một chút theo hướng bóng tấn công. Khi quan sát thấy đồng đội phát bóng lên, cầu thủ đó phải dùng tốc độ thật nhanh nhằm vượt qua các cầu thủ đội bạn để nhận bóng, sau đó đối mặt thủ môn và dứt điểm.
  • Cách 2: Trong trường hợp cầu thủ đó đã nhận ra mình đang ở thế việt vị trong khi đồng đội của mình đang ở cự ly gần thì lúc đó cầu thủ này thay vì nhận bóng thì sẽ ra dấu hiệu cho đồng đội tiếp tục đi bóng và dứt điểm. Cách này được xem là phá bẫy việt vị khá hiệu quả và được nhiều cầu thủ áp dụng.

Để phá bẫy việt vị thành công, cầu thủ cần giữ được sự bình tĩnh và tỉnh táo, đồng thời biết phán đoán và đọc tình huống nhanh nhạy để khiến đối thủ bất ngờ, không kịp trở tay.

Cầu thủ người Italia Filippo Inzaghi được mệnh danh là chuyên gia phá bẫy việt vị

Trong không ít các trận đấu, quyết định thổi phạt việt vị của trọng tài đã gây nên nhiều tranh cãi. Bởi nếu không quan sát nhanh và kỹ lưỡng, trọng tài cũng có thể đưa ra những quyết định sai lầm làm thay đổi cục diện của cả trận đấu. Đôi khi chính hàng hậu vệ là những người phải trả giá đắt khi tỏ ra chủ quan với bẫy việt vị và không theo kèm sát sao cầu thủ tấn công bên phía đội bạn.

Lời kết

Việt vị được coi là một lỗi khó xác định nhất trong luật bóng đá mà FIFA đưa ra. Chính vì vậy, tình huống nhạy cảm này thường gây ra nhiều tranh cãi trong các trận đấu bóng đá và khiến các trọng tài vấp phải sự chỉ trích từ phía người hâm mộ. Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về luật việt vị bóng đá. Chúc bạn có những phút giây tuyệt vời bên trái bóng tròn.